[Bật Mí] Lộ trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

0
170
Lộ trình học tiếng nhật cho người mới bắt đầu
Lộ trình học tiếng nhật cho người mới bắt đầu

Lộ trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu là điều mà những người đang có ý định học tiếng Nhật quan tâm. Tiếng Nhật nổi tiếng khó, nhưng để chinh phục được nó cần cả một quá trình và thời gian dài. Trong bai viết này, chúng tôi sẽ bật mí cho bạn lộ trình học tiếng Nhật dành cho người mới bắt đầu học.

Tổng quan về các cấp độ kiến thức

JLPT là chứng chỉ đánh giá năng lực Nhật ngữ dành cho người nước ngoài, được cấp bởi Hiệp hội và các tổ chức giáo dục tại Nhật. JLPT chia ra thành 5 cấp độ N, tương ứng với trình độ hiện tại của người học, cụ thể như sau:

  • N5, N4: Trình độ sơ cấp
  • N3: Trình độ trung cấp
  • N2, N1: Trình độ cao cấp

Lộ trình tự học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Đối với những bạn bắt đầu ước muốn chinh phục tiếng Nhật của mình. Sau đây, chúng tôi xin gợi ý đến bạn một lộ trình học tiếng Nhật hiệu quả cho người mới bắt đầu như sau:

Giai đoạn 1: Làm quen với bảng chữ cái

Tiếng Nhật có 3 bảng chữ cái là Hiragana, Katakana và Kanji. Đây là những thành phần cấu thành nên từ trong tiếng Nhất. Học hai bảng chữ cái Hiragana và Katakana là điều đầu tiên bạn cần phải làm, nó cực kỳ quan trọng cho những ai mới bắt đầu. Thường thì mọi người sẽ mất khoảng 1 tuần để học thuộc hai bảng chữ cái Hiragana và Katakana. Bạn hãy chăm chỉ viết kết hợp với đọc để nhanh nhớ chữ hơn.

Bảng chữ cái Hiragana
Bảng chữ cái Hiragana
Bảng chữ cái Katakana
Bảng chữ cái Katakana

Sau khi đã học thuộc 2 bảng chữ cái Hiragana và Katakana, bạn sẽ chinh phục Kanji (Hán tự). Kanji là nhóm từ quan trọng và được sử dụng phổ biến của người Nhật. Tuy nhiên, sẽ rất khó khăn cho người mới bắt đầu học Kanji vì nó được cấu tạo từ nhiều bộ phận khác nhau, có nhiều nét và trải dài xuyên suốt từ N5 đến N1. Trong quá trình học Kanji, bạn phải thật tập trung và quyết chí thì mới giỏi lên được.

Giai đoạn 2: Chinh phục trình độ sơ cấp (N5, N4)

Sau quá trình thuộc bảng chữ cái và làm quen với Kanji thì bạn sẽ tiếp tục với công cuộc tìm hiểu sâu hơn về từ vựng và ngữ pháp. Với trình độ N5 yêu cầu học viên phải thuộc khoảng 700 từ và từ 80 – 100 Kanji tương ứng trên tổng 2000 Kanji. Để chinh phục được cấp độ N5, bạn cần học khoảng 150 giờ.

Bộ chữ Kanji trong tiếng Nhật
Bộ chữ Kanji trong tiếng Nhật

Đối với cấp độ N4 thì bạn cần khoảng 300 giờ để học được 1500 từ và 350 Kanji. Cấp độ N5 và N4 được xem là cấp độ thấp nhất để ước lượng trình độ tiếng Nhật của người học.

Giai đoạn 3: Tăng tốc tới trình độ trung cấp (N3)

Đối với N3 cần khoảng 450 giờ học để có thể chinh phục cấp độ này. Ở cấp độ này, yêu cầu người học thuộc khoảng 3750 từ vựng và 650 Kanji. Đồng thời, với cấp độ N3 cần phải nghe hiểu được nội dung đoạn hội thoại của chủ để về cuộc sống thường nhật.

Giai đoạn 4: Tiến đến trình độ cao cấp (N2, N1)

Với trình độ N2 bạn cần khoảng 600 giờ để đạt được. Cấp độ N2 yêu cầu khoảng 1000 Kanji và 6000 từ vựng cùng với kỹ năng nghe hiểu tốt. Cấp độ N2 tương đương với trình độ để bạn có thể theo học THPT tại Nhật.

Cấp độ cao nhất trong tiếng Nhật là N1. Người học đến cấp bậc này phải thuần thục tiếng Nhật như tiếng mẹ để và có thể đọc các bài luận văn, các bài nghiên cứu khoa học. Đối với N1 sẽ mất khoảng 900 giờ để học 2000 Kanji và khoảng 10.000 từ vựng.

Trên đây là nội dung bài viết lộ trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu mà chúng tôi muốn giới thiệu đến với bạn đọc. Hy vọng với những thông tin này phần nào giúp ích bạn trong quá trình học tiếng Nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here