SEO Là Gì, Nghề SEO Là Gì

0
737

Hiện nay, việc làm SEO ở Việt Nam đang ngày càng phổ biến, nó được coi như một nghề hái ra tiền, một việc làm đầy tính tư duy hay một lĩnh vực nghệ thuật sáng tạo độc đáo ! Khi tìm kiếm trên Google cụm từ: SEO là gì? Tôi nhận được 1 450 000 kết quả trả về để trả lời cho câu hỏi này, ngoài đời thực tôi cũng nhận được khá nhiều các bạn:

SEO Là Gì:

SEO (Search Engine Optimization) là tập hợp những phương pháp tối ưu hóa để website trở nên thân thiện với máy chủ tìm kiếm (Search Engine) từ đó nâng cao thứ hạng website khi người dùng tìm kiếm với các từ khóa liên quan. Dịch sang tiếng Việt có nghĩa là tối ưu công cụ tìm kiếm. Nếu định nghĩa đúng ở Việt Nam ta thì Seo là để đưa thứ hạng tìm kiếm trang web lên vị trí cao trên google hay còn gọi là top. Để tìm hiểu rõ hơn, mình xin nói thêm về công cụ tìm kiếm. Chắc hẳn ở Việt Nam chúng ta thì không ai không biết đến Google và sử dụng để tìm kiếm. Thực ra ngoài google còn có các công cụ tìm kiếm khác có thể kể đến như yahoo, bing, yandex, coccoc,…

SEO là gì theo định nghĩa của Wiki

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO – Search Engine Optimization) là một quá trình tối ưu nội dung văn bản và cấu trúc website để các công cụ tìm kiếm chọn lựa trang web phù hợp nhất phục vụ người tìm kiếm trên Internet. Có thể hiểu đơn giản SEO là một tập hợp các phương pháp nhằm đưa website lên vị trí TOP 10 (trang đầu) trong các trang kết quả của các Search Engine.

Làm sao để trang web được các công cụ tìm kiếm để mắt tới?

Google công khai các hướng dẫn SEO của mình. Đầu tiên, hãy chắc chắn rằng trang web của bạn được công cụ tìm kiếm biết đến, điều này có nghĩa là có một “con nhện” tự động bò trên nội dung trang web của bạn và đưa nó vào trong bản đồ.

Seo bao gồm những phần nào ?

Seo gồm 3 phần, Chiến lược, Chiến Thuật/Kỹ thuật và Copywriting . Chiến lược SEO là quan trọng nhất và chỉ dành cho SEO Manager. Copywriting là khó nhất chỉ dành cho content copywriter. Kỹ thuật SEO là ngại nhất chỉ dành cho SEO GUY.!

Nghề seo là làm gì?

Nếu nói đến SEO thì SEO gồm 2 phần: Seo Onpage và Seo Offpage. Seo onpage là những thứ bạn làm được trên trang web cần seo của bạn. Nhưng tối ưu nội dung, tối độ load, giao diện,… Seo offpage là những thứ bạn làm ở ngoài trên bạn như đi link để dẫn về web của bạn, đi social,…. Về Seo onpage và Seo offpage khi nào dư thời gian nhiều mình sẽ viết bài chi tiết hơn để nói về nó.

Làm nghề SEO cần có kiến thức về IT ?

Như tôi đã nói ở trên thì khi làm SEO thì chúng ta phải là người biết IT, kiến thức về IT, vì phần lớn công việc của nghề SEO là phải thao tác trên máy tính, do đó để mọi thứ được suôn sẻ hơn thì chúng ta phải biết sử dụng máy tính, biết sử dụng văn bản ( office ), biết cài đặt một số phần mềm cũng như add on để hỗ trợ trong quá trình làm seo, tối ưu máy tính chạy nhanh hơn để thác được tốt hơn. Do đó nghề SEO là nghề có liên quan tới IT Đối với một nhân viên Seo (Seoer) thì công việc hằng ngày thì thường là viết bài đi forum (diễn đàn) để đặt link, rồi mạng xã hội (google plus, pinterest, twitter, facebook,…). Ngoài ra có khi còn phải tạo ra các chủ đề trên forum trên các forum hàng đầu hiện nay để quảng cáo sản phẩm của họ. Hình thức này gọi là forum seeding, ngoài ra công việc của Seoer thì tất nhiên không thể bỏ qua yếu tố phải ngồi phân tích từ khóa để viết bài rồi đẩy nó lên vị trí cao trên các công cụ tìm kiếm rồi, mà cụ thể ở Việt Nam chúng ta thì là google. Bởi do google gần như thói quen tìm kiếm hàng đầu của người Việt hiện nay.

 

Đó là đối với Seoer thông thường, ngoài ra có một số nơi sẽ yêu cầu Seoer phải chạy quảng cáo qua các kênh như Google AdWords, Facebook Ads, Bing Ads hoặc chạy tại các công ty quảng cáo ở Việt Nam như Eclick, Admicro, Coccoc,…
Tùy thuộc công ty cũng như chiến lược phát triển Seo của mỗi công ty. Có khi Seoer phải đảm nhiệm làm các site vệ tinh cho công ty luôn. (Site vệ tinh là những web nhầm mục đích để giúp cho web chính được mạnh hơn. Cái này có thời gian mình sẽ viết bài giải thích thêm. Không thì các bạn có thể tìm hiểu trên google để biết nha.)
Tùy thuộc vào quy mô công việc của Seoer sẽ thay đổi khác nhau. Như ở các công ty có quy mô nhỏ thường Seoer đảm nhận khác nhiều việc. Có thể kể ra như thiết kế, viết bài, quản lý, sửa máy tính lặt vặt, quản trị mạng, biết lập trình để chỉnh sửa…. Còn đối với những công ty có quy mô to hơn thì Seoer sẽ làm đúng công việc của mình như đi link, social, xây dựng vệ tinh,…
Đây là kinh nghiệm mà tác giả đúc kết được sau hơn 2 năm lăn lộn với nghề này. Từ lãnh vực vé máy bay, điện máy rồi qua bên lãnh vực giao hàng.
Sau đây là một đôi lời nhắn gửi của mình đến những ai quan tâm đến SEOSEO là một công việc cần sự kiên trì. Nếu bạn muốn lên nhanh chóng thì bạn chạy quảng cáo bằng google Adwords cho nhanh. Tất nhiên bạn sẽ khá tốn nhiều tiền để duy trì. SEO có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến như tuổi của tên miền, tên miền có từng bị phạt hay chưa,…
Nhưng quyết định vị trí của bạn lại nằm trong tay của google. Nên mình đảm bảo kể cả chuyên gia hàng đầu Seo hiện nay cũng chả dám quả quyết cam đoan sẽ lên và nằm ở vị trí bao nhiêu chính xác 100%. Họ chỉ có thể cam kết là top 10, top 5, top 3 và thời gian khoảng bao lâu.
Tóm lại Seo là một công việc rất cần sự kiên trì và cực kỳ cạnh tranh vì vậy vị trí chỉ có 10 mà vô số doanh nghiệp tranh giành.
SEO chỉ là một bộ phần nhỏ trong marketing online mà thôi. Hy vọng thông qua bài viết Seo là gì? và nghề seo là làm cái gì? đã giải đáp được một phần nào thắc mắc của các bạn quan tâm đến Seo là gì và làm những gì. Chân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm.

NGHỀ SEO LÊN NGÔI VÀ CHƯA BAO GIỜ HẾT HOT!!!

Hàng ngày tôi đi gặp rất nhiều chủ doanh nghiệp, khi họ biết tôi làm trong lĩnh vực Internet Marketing, làm SEO, câu hỏi tôi nhận được nhiều nhất vẫn là: “Em có, chị có, bạn có ai làm Online, Internet Marketing, làm SEO không, giới thiệu chị, anh, em, bạn đi!!!”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here