Trẻ em nên bắt đầu học ngoại ngữ ở độ tuổi nào?

0
627
Giảng dạy ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh, cho trẻ em ở độ tuổi mẫu giáo là một vấn đề đáng lo ngại đối với phụ huynh Việt Nam. 
Đối với trẻ em Việt Nam, độ tuổi tốt nhất để bắt đầu học ngoại ngữ là gì?
Ảnh
Neil Roberts: Đã dành rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc để nghiên cứu câu hỏi gây tranh cãi này. Thật không may là kết quả là không thuyết phục vì nó gần như không thể tách rời tuổi của học sinh từ các yếu tố khác có liên quan, chẳng hạn như môi trường học tập, động lực và chất lượng giảng dạy.
Nhiều người tin vào một ‘Thời kỳ Tuổi quan trọng’ cho việc học ngôn ngữ và điều này có thể áp dụng cho việc học ngôn ngữ thứ hai. Đây là độ tuổi mà trẻ em đang phát triển và bộ não là điều dễ dàng để thành công trong việc học ngôn ngữ. Hầu hết mọi người tin rằng tuổi này là trước tuổi dậy thì và đó là một thời gian khi trẻ em phụ thuộc nhiều hơn vào việc học bẩm sinh. 
Một khi tuổi dậy thì đến với người học có xu hướng dựa vào học tập chính thức hơn ‘kỹ năng’ và ‘chiến lược’. Điều này có thể dẫn đến thành công lớn hơn của trẻ em khi học ngoại ngữ, so với người lớn, nhưng cũng có thể do các yếu tố khác như thực tế là trẻ em có nhiều thời gian đi học để chi tiêu cho việc học. Nó cũng có thể là trẻ em có tiếp xúc nhiều hơn với tiếng Anh thông qua truyền hình và internet hơn người lớn.
Một khu vực có vẻ rõ ràng là trẻ em học một ngôn ngữ thứ hai trước tuổi 15 có nhiều khả năng đạt được sự lưu loát ‘bản địa như’ trong ngôn ngữ thứ hai đó.
Phương pháp giảng dạy ngoại ngữ hiệu quả nhất cho trẻ em ở độ tuổi này là gì? (Chúng ta nên tập trung vào việc học tập nghiêm túc với độ chính xác cao của ngôn ngữ hay chúng ta nên tập trung vào chơi và hưởng thụ?) Điều quan trọng nhất mà phụ huynh / giáo viên cần chú ý khi thiết lập một môi trường học tiếng Anh cho trẻ em là gì? 
Neil Roberts : Tôi không cảm thấy có một phương pháp chính xác để dạy ngoại ngữ cho trẻ em. Tất cả trẻ em đều có điểm mạnh và điểm yếu, thích và không thích khác nhau, và học tập ở nhiều nơi khác nhau. Các giáo viên cần phải có một sự hiểu biết rõ ràng về việc lưỡi ngoại được thu nhận như thế nào và sử dụng kiến ​​thức này để dạy cho những đứa trẻ này là những cá nhân trong một nhóm xã hội.
Đối với trẻ em, chơi và học tập nghiêm túc không nhất thiết cần phải được phân biệt. Thật vậy, trẻ em học rất nhiều thông qua chơi và giáo viên và phụ huynh nên đối xử với cơ hội này để chơi như là một phần rất nghiêm trọng của tất cả học tập. Trong trò chơi tại các trung tâm tiếng Anh trẻ em, trẻ em có thể thử vai trò và ngôn ngữ mới, và thường thực hiện vượt ra ngoài những gì chúng có khả năng trong các thiết lập chính thức hơn.

 

Trong trò chơi, họ có thể khám phá về ngôn ngữ được lưu trữ tốt hơn trong bộ nhớ của họ so với ngôn ngữ được một giáo viên trình bày cho họ. Do đó, vai trò của giáo viên là hỗ trợ trẻ em và hướng dẫn trẻ, mô hình hóa ngôn ngữ cần thiết để thành công, và thúc đẩy và thách thức trẻ em học hỏi. 
Ảnh
Một lĩnh vực quan tâm đối với tôi trong việc dạy dỗ trẻ em là việc đánh giá và kiểm tra. Đúng là các bài kiểm tra là một phần của cuộc sống và, đặc biệt là ở trường trung học, trẻ em cần phát triển các kỹ năng để giúp các em thành công trong các bài kiểm tra. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của tôi, trẻ em có xu hướng thực sự học một ngôn ngữ tốt hơn khi họ quan tâm đến nó và có động lực học bằng ngôn ngữ được đặt trong bối cảnh mà chúng quen thuộc. 
Ví dụ, tất cả chúng ta đều được sử dụng để nhìn thấy trẻ em được yêu cầu làm một ‘thử nghiệm’ của mình để khả năng cá nhân của họ có thể được đánh giá. Điều này, tuy nhiên, hoạt động chống lại những gì chúng ta thường sử dụng ngôn ngữ cho, đó là để giao tiếp với người khác. Chúng tôi gọi đây là khoảng cách giảng dạy và kiểm tra. Ngôn ngữ là để giao tiếp và thành công thực sự là về những ý tưởng và ý kiến ​​được đưa ra và nhận được như thế nào và tác động của chúng. 
Cha mẹ Việt Nam thường có hai ý kiến ​​trái ngược nhau về chủ đề này: phần lớn phụ huynh muốn con mình học ngoại ngữ càng sớm càng tốt trong khi những người khác muốn họ tập trung vào ngôn ngữ mẹ đẻ trước khi học ngoại ngữ. Bạn có thể chia sẻ ý kiến ​​của bạn về điều này?
Neil Roberts : Thứ nhất, tôi nghĩ chúng ta cần phải nhìn vào sự khác biệt giữa song ngữ và học tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai. Ví dụ, các con tôi có một người nói tiếng Anh và một người mẹ nói tiếng Việt, và đã trưởng thành nghe cả hai ngôn ngữ ở nhà. Kết quả là, chúng xuất hiện khá thoải mái khi sử dụng và hiểu cả tiếng Việt và tiếng Anh. Đây là chủ nghĩa song ngữ.
Hầu hết sinh viên Việt Nam đang học tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai. Điều này khác với song ngữ. Nghiên cứu gần đây cho thấy việc học ngoại ngữ từ rất sớm có thể có tác động tiêu cực đến tiếng mẹ đẻ. Mặc dù các ý kiến ​​khác nhau, hầu hết các nghiên cứu cho thấy rằng tuổi quan trọng để phát triển tiếng mẹ đẻ là từ 2 đến 4 tuổi. 
Hai nghiên cứu nổi tiếng từ năm 1987 đến năm 1991 cho thấy việc mua lại ngôn ngữ đầu tiên của trẻ có thể bị đình trệ nếu chúng được nhấn chìm trong giảng dạy ngôn ngữ thứ hai trong thời gian dài tại trường mầm non hoặc chăm sóc ban ngày. Một số phụ huynh thậm chí cảm thấy cần phải ngừng sử dụng tiếng mẹ đẻ của họ ở nhà, nhưng điều này có thể dẫn đến sự nhầm lẫn cho trẻ em và mất lòng tự trọng. 
Nhiều phụ huynh quyết định rằng con cái của họ phải chuyển từ mẫu giáo quốc tế / trường học sang các trường công lập Việt Nam khi họ phát hiện ra rằng tiếng Anh của con họ tốt hơn nhiều so với tiếng Việt. Theo ý kiến ​​của bạn, liệu thực tế này có phải là kết quả của việc học ngoại ngữ quá trẻ hay từ phương pháp dạy học kém?
 
Neil Roberts: Bất kể khi nào họ bắt đầu, từ kinh nghiệm của tôi, những sinh viên phát triển những kỹ năng ngôn ngữ tốt nhất đến từ môi trường hỗ trợ. Điều này không có nghĩa là với cha mẹ nói tiếng Anh; thay vì những người quan tâm đến những gì trẻ em học và khuyến khích và khen ngợi cho bất kỳ sản xuất nào, tuy nhiên là khiêm tốn.
Như đã đề cập ở trên, nó có thể là một sự cân bằng khó khăn cho các bậc cha mẹ muốn con cái họ nói tiếng Anh tốt, nhưng ai cũng muốn chúng thông thạo tiếng mẹ đẻ của mình. Đối với những trẻ em học tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai, nó có thể hữu ích cho họ để dành phần lớn việc học của họ bằng tiếng mẹ đẻ của họ trong những năm trước khi đi học. Điều rất quan trọng là bất kỳ việc học ngôn ngữ thứ hai nào được thực hiện với hướng dẫn chất lượng tốt và có một sự hỗ trợ, chứ không phải là một cài đặt được thi hành. 
Ở Vương quốc Anh, độ tuổi phổ biến cho trẻ em bắt đầu học ngoại ngữ là gì? Ngôn ngữ nào thường được dạy và học? Kỳ vọng của nhà trường và phụ huynh khi cho trẻ em học một ngôn ngữ mới là gì? 
Neil Roberts: Theo Chương trình giảng dạy quốc gia, trẻ em nên bắt đầu học một ngôn ngữ thứ hai từ 6 đến 7 tuổi. Các ngôn ngữ phổ biến nhất là tiếng Tây Ban Nha, tiếng Pháp, tiếng Đức và tiếng Quan Thoại. Ngày càng nhiều ở Anh, cha mẹ đang trở nên ý thức hơn về lợi thế mà trẻ em có thể có trong cuộc sống sau này nếu chúng học một ngôn ngữ thứ hai. Tuy nhiên, vì ngôn ngữ không bắt buộc sau 14, thách thức đối với các trường học, giáo viên và phụ huynh là làm cho bản thân trẻ thấy được sự liên quan của việc nghiên cứu những chủ đề tuyệt vời này! 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here