Menu

Cải thiện vốn từ vựng của bạn nên là ưu tiên cho bất kỳ ứng cử viên IELTS nào. Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để đạt được điều này. Dưới đây là 10 mẹo hàng đầu của tôi và, để thực hiện điều này thực tế, tôi cung cấp cho bạn một số tài nguyên hoặc bài tập trực tuyến. Những lời khuyên trở nên thực tế hơn và ít chung chung hơn khi bạn đi xuống danh sách.


1. Dành thời gian và tổ chức

Học từ vựng cần có thời gian và có thể là một sai lầm khi ép buộc quá trình. Nếu bạn cố gắng học quá nhiều từ quá nhanh, bạn có thể sẽ chỉ gây nhầm lẫn cho bản thân. 5 từ mỗi ngày hiệu quả hơn 20 từ. 5 từ một ngày có nghĩa là hơn 30 từ một tuần.
Tài nguyên tốt nhất của tôi ở đây là:
 • Ngân hàng Word từ Flo Joe
Được tổ chức và viết các từ xuống. Hơn nữa tôi đề nghị các cách khác nhau để tổ chức các từ của bạn nhưng điểm đầu tiên là viết chúng xuống. Nó giúp tất nhiên để có một máy tính xách tay hoặc bạn có thể sử dụng một ứng dụng như Cerego để giúp bạn tổ chức học tập của bạn.

Ảnh

2. Hãy thụ động

Điều này nghe có vẻ kỳ lạ - thông thường giáo viên khuyến khích bạn tích cực nhất có thể. Vấn đề là như thế này. Bạn học từ bằng cách sử dụng chúng và sử dụng các từ có thể bao gồm đọc, viết, nói và nghe. 

Bằng cách tập trung vào các kỹ năng thụ động (đọc và nghe), bạn tiếp xúc với một lượng lớn từ vựng - nhiều hơn 5 từ mỗi ngày. Quan trọng hơn, bạn sẽ học cách các từ hoạt động - những từ khác mà chúng đi theo và các dạng khác nhau của các từ. Tôi có ý gì khi bị động? Chỉ cần đọc và nghe tiếng Anh rất nhiều và rất nhiều.

Xem thêmTrung tâm luyện thi ielts tại hà nội
Cách tiếp cận thụ động này mất thời gian nhưng nó cũng hoạt động. Hãy hỏi hầu hết mọi giáo viên và họ sẽ cho bạn biết rằng những người viết giỏi nhất là những người đọc nhiều nhất và những người nói tốt nhất là những người nghe hay nhất.
Tài nguyên tôi đề xuất ở đây là:
 • BBC từ trong Tin tức  nhiều chủ đề tuyệt vời với sự giúp đỡ từ vựng và một tùy chọn nghe
 • The Economis t : chứa chính xác loại văn bản được tìm thấy trong IELTS
 • TED : một trang web tuyệt vời với các video về rất nhiều chủ đề với phần thưởng phụ đề
Hoặc chỉ đọc và nghe những gì bạn thấy thú vị. Nếu bạn quan tâm, bộ não của bạn sẽ bắt đầu hoạt động. Nếu bộ não của bạn bắt đầu hoạt động, bạn có nhiều khả năng xử lý từ vựng bạn nghe / đọc. 

Trong vòng lý do nó không quan trọng những gì bạn đọc như bạn vẫn sẽ được tiếp xúc với rất nhiều từ vựng chung. Điều này có thể hoạt động. Tôi đã tự dạy tiếng Rumani bằng cách đọc về thể thao trên báo Rumani.

3. Hãy hoạt động

Thụ động là tốt nhưng như vậy là hoạt động. Đang hoạt động tăng tốc quá trình học tập. Nếu bạn dành thời gian tập trung vào từ vựng, bạn bắt đầu "chú ý" nhiều hơn về các từ khác khi bạn chỉ đọc và nghe. Khái niệm “chú ý” này rất hợp thời với các giáo viên ngôn ngữ hiện nay. Đang hoạt động có nghĩa là dành một số thời gian mỗi ngày để học từ vựng cụ thể.
Tài nguyên của tôi ở đây nghe có vẻ lạ: đó là từ điển! Không ai đọc từ điển, phải không? Vâng, nhưng bạn có thể. Từ điển trực tuyến thân thiện với người dùng hơn người anh em họ sách của họ.
Từ điển Macmillan : để xem tại sao tôi đề nghị từ điển này, bạn có thể quan tâm để xem bài học này về từ điển trực tuyến . 

4. Học cách đánh vần

Oh thân yêu, chính tả. Chính tả là vấn đề trong IELTS. Lạ như nó có thể âm thanh, nó quan trọng nhất trong bài nghe, nơi nó có thể ảnh hưởng xấu đến điểm số của bạn lên đến 2 ban nhạc. Tất nhiên là không có viên đạn phép thuật nào có liên quan đến chính tả nhưng có những kỹ năng nhất định có thể giúp bạn học cách đánh vần.
Một chìa khóa có thể là để điều trị chính tả như là một bài tập nhìn không phải là một bài tập nghe. Một phần của vấn đề với chính tả tiếng Anh là những gì chúng tôi nói và những gì chúng tôi viết thường là hai điều khá khác nhau. Ý tưởng là nhìn vào từ ngữ, nói điều đó, nhắm mắt lại, nhìn nó bằng mắt nhắm lại, tự kiểm tra. Quá trình này mất một ít thời gian nhưng nó hoạt động. Những gì bạn sẽ khám phá ra là, sau khi thực hành một số, bạn nhận được vào thói quen chỉ cần nhìn thấy từ mà không cần phải tìm hiểu chính tả của họ.
Các tài nguyên tôi đề xuất ở đây là:
 • Look Cover : một trang web tuyệt vời mà tôi đã sử dụng rất thành công với những sinh viên gặp khó khăn về chính tả nghiêm trọng
 • BBC Skillswise : một trang web tuyệt vời khác của BBC hoạt động trên cùng một nguyên tắc
 • Blog tiếng Anh thực sự nhàm chán : không chắc chắn về việc bao gồm trang này vì nó là một trong các trang web của tôi, nhưng nó chứa các ý tưởng khác nhau để giáo viên thực hiện việc học chính tả thú vị hơn và có lẽ hiệu quả hơn.

5. Tìm hiểu đúng từ

Danh sách từ học thuật

Đây là một vấn đề lớn. Tất cả chúng ta chỉ có rất nhiều năng lượng tinh thần và vì vậy nếu bạn sẽ dành thời gian học từ vựng, nó chỉ có ý nghĩa để đảm bảo rằng bạn đang học từ vựng thích hợp cho IELTS. Một sai lầm rất phổ biến là nhìn thấy một từ, không hiểu nó và nghĩ rằng nó phải là quan trọng. Không phải vậy. Không phải tất cả các từ đều quan trọng không kém.

Đọc thêm: Trung tâm luyện thi ielts tại TPHCM
Bạn muốn tập trung năng lượng vào những từ bạn sẽ sử dụng nhiều nhất. Nó không thực sự có ý nghĩa để dành nhiều thời gian và năng lượng vào những từ mà bạn hiếm khi sử dụng. Đề xuất ở đây là tập trung vào Danh sách từ học thuật: đây là 570 từ phổ biến nhất trong các bài viết học thuật của tất cả các loại. 

Ảnh

Điểm mấu chốt ở đây là các từ không thực sự là học thuật: thay vào đó chúng là những từ thông dụng mà tất cả các học giả đều sử dụng. Thật vậy, hầu hết người học đều ngạc nhiên khi họ nhìn vào danh sách ở mức độ đơn giản của hầu hết các từ. Đơn giản có thể tốt.
Tài nguyên được đề xuất của tôi ở đây là:
 • Học từ vựng của Đại học Nottingham : một trang web nghiêm túc xuất sắc. Đối với người học, có lẽ tính năng thú vị nhất là highlighter AWL và gapmaker. Bạn có thể đọc một văn bản và xem những từ quan trọng là gì.
 • Bài tập AWL : đây là một lựa chọn các bài tập điểm và nhấp vào AWL: thông thường, các loại bài tập này kích thích nhiều hơn trên máy tính hơn là trong một cuốn sách.
Một bài tập đặc biệt thú vị cho các thí sinh IELTS ở đây là sao chép / dán một trong những bài tiểu luận của riêng họ vào trình đánh dấu AWL. Tôi khuyên bạn nên sử dụng khoảng 10 từ học thuật cho mỗi bài luận. Nếu bạn không, có thể bạn đang sử dụng sai loại ngôn ngữ. Để biết thêm về điều này kiểm tra bài viết của tôi: IELTS viết - từ vựng tiểu luận chính - 8 bài tập từ AWL

Từ vựng chủ đề

Có một số chủ đề phổ biến trong việc viết và nói IELTS và nó giúp bạn tập trung vào việc học của bạn về những thứ này - chỉ để có hiệu quả hơn. Đây là lựa chọn nhanh về các mẹo về chủ đề bạn nên tập trung vào:
 • the environment: môi trường
 • crime: tội ác
 • education: giáo dục
 • economics: Kinh tế học
 • government: chính quyền
 • transport: vận chuyển
 • tourism: du lịch
 • the family: gia đình
 • habits: thói quen
 • food: món ăn
 • media and advertising: phương tiện và quảng cáo
 • technology and science: công nghệ và khoa học
 • employment: việc làm

6. Nghĩ các từ gia đình 

Cái này hơi kỹ thuật hơn. Là người học tiếng Anh, bạn cần có khả năng linh hoạt trong cách sử dụng các từ. Giả sử bạn đã "học" từ PHÂN TÍCH, bạn đã làm tốt vì nó tạo thành một phần của AWL. Tuy nhiên, hãy nghĩ rằng nó sẽ tốt hơn bao nhiêu nếu bạn cũng có thể sử dụng ANAYTICAL, ANALYTICALLY và ANALYZE. Thật vậy, AWL không chỉ là 570 từ, mà là 570 từ gia đình.
Tài nguyên tốt nhất của tôi ở đây nên quen thuộc:
 • Floe Joe Word hình thành cho CAE , FCE và CPE
 • Từ điển Macmillan

7. Đừng chỉ viết một từ - hãy nghĩ đến các từ và cụm từ

Nếu tôi chỉ có một mẹo học từ vựng, điều này sẽ là nó. Vấn đề ở đây là chúng ta không sử dụng từ ngữ, chúng ta sử dụng các nhóm từ - thứ mà một số giáo viên ngôn ngữ gọi là khối. Và, nhiều hơn đến điểm, thông thường hầu hết các từ được sử dụng trong các kết hợp từ hoặc kết hợp từ chuẩn. Vì vậy, với tư cách là người học những gì bạn cần làm là tìm hiểu những kết hợp đó và gợi ý của tôi là khi bạn viết từ xuống, bạn viết ra những kết hợp đó.

8 Viết các từ xuống theo nhóm - suy nghĩ các từ đồng nghĩa

Viết từ xuống phải là một phần của thói quen học từ vựng của bạn - viết một từ xuống là bước đầu tiên để làm cho nó trở thành của riêng bạn. Tuy nhiên, nhiều người học ngôn ngữ đi về điều này một cách sai lầm. Sự cám dỗ là giữ sổ ghi chép từ vựng và ghi lại các từ khi bạn đi. Vấn đề là tất nhiên là bạn sẽ sớm mất dấu các từ đó. Vấn đề này đặc biệt liên quan đến các ứng cử viên IELTS. Trong IELTS, các chủ đề bạn sẽ cần nói và viết là khá dễ dự đoán (gia đình, vận chuyển, sức khỏe, vv).
Vì vậy, một bài tập được đề xuất ở đây là tạo một trang riêng cho từng chủ đề. Cách này hoạt động là mỗi khi bạn tìm thấy một từ mới mà bạn muốn tìm hiểu, bạn viết nó xuống bên cạnh các từ tương tự khác. Điều này không chỉ cho phép bạn sửa đổi các từ lại với nhau; mỗi khi bạn viết một từ xuống, bạn sẽ xem xét và sửa đổi các từ tương tự.
Một bài tập khác có thể đặc biệt tốt cho thí sinh IELTS là tập trung vào từ vựng tích cực trước khi bạn làm bài kiểm tra nói hoặc bài luận thực hành. Tạo một danh sách các từ bạn muốn sử dụng cho chủ đề đó (xem bài viết của tôi về việc lên kế hoạch cho một bài luận ). Bạn không thể sử dụng tất cả các từ vựng khi bạn viết hoặc nói nhưng bạn chắc chắn sẽ viết và nói tốt hơn vì đã lên kế hoạch từ vựng và mỗi khi bạn làm điều này, bạn sẽ học từ vựng tốt hơn.

9. Hãy là người nghe tích cực - lắng nghe và nói

Đây là một trong những mẹo yêu thích của tôi. Tôi đã đề cập ở trên rằng các loa tốt nhất có xu hướng cũng là những người nghe tốt nhất. Một điều mà những người này có điểm chung là họ không chỉ lắng nghe thụ động, thay vào đó họ lắng nghe và sau đó nói. 

Người học ngôn ngữ nghèo (như bản thân tôi) sẽ không làm gì khi họ nghe một từ mới - hoặc có thể chỉ gật đầu - từ đó sẽ không được học. Những gì người học ngôn ngữ hiệu quả sẽ làm ngược lại là lặp lại những gì họ vừa nghe. Bằng cách làm điều này, họ không chỉ giao tiếp, họ đang sử dụng từ ngữ cho bản thân và vì vậy hãy thực hiện bước đầu tiên để học nó.
Bài tập được đề xuất của tôi ở đây là tự làm quen với các cụm từ như:

 • “Are you saying…..?”
 • “I’m afraid I don’t quite understand what you mean by…..”
Or just to repeat the word with a rising intonation. Another possibility that is particularly useful for IELTS candidates is to:
 • listen to a text from BBC Words in the News or TED
 • note down the key words (as you would do in the listening module
 • wait 5 minutes
 • try to reconstruct what you heard your notes – possibly recording yourself
 • when/if you have problems, you simply listen again – repetition is good for language learning
Bản dịch:
 • “Cậu đang nói… ..?”
 • “Tôi e là tôi không hiểu ý anh là gì…”
Hoặc chỉ để lặp lại từ ngữ với ngữ điệu tăng lên. Một khả năng đặc biệt hữu ích cho các ứng cử viên IELTS là:
 • nghe một văn bản từ BBC từ trong Tin tức hoặc TED
 • lưu ý các từ khóa (như bạn sẽ làm trong mô-đun nghe
 • đợi 5 phút
 • cố gắng tái tạo lại những gì bạn đã nghe ghi chú của mình - có thể ghi lại chính bạn
 • khi / nếu bạn có vấn đề, bạn chỉ cần lắng nghe một lần nữa - lặp lại là tốt cho việc học ngôn ngữ

10. Không chỉ học từ mới - học từ cũ tốt hơn

Thông thường, ngôn ngữ tốt nhất là ngôn ngữ tương đối đơn giản. Một cái gì đó tôi biết IELTS-Simon sẽ đồng ý với tôi trên (xem ví dụ bài viết của mình về việc sử dụng hơn nữa ). Có một mối nguy hiểm tích cực trong việc cố gắng học ngôn ngữ “phức tạp” mà người bản xứ không thường xuyên sử dụng nó. 

Hơn thế nữa, rất thường xuyên sai lầm được thực hiện với "vốn từ vựng đã học". Về mặt thực tế, điều này có nghĩa là bạn nên:
 • xem lại các từ bạn đang học hàng tuần
 • với giáo viên của bạn tạo danh sách kiểm tra các từ mà bạn sử dụng không chính xác
Nhàm chán tôi biết - nhưng hiệu quả.

Tham khảo: http://www.tieng-nhat.com/2012/01/10-cach-tuyet-voi-de-hoc-tieng-anh-tai.html

Đăng nhận xét

 
Top